Bật mí các vị trí trong Futsal và thế mạnh của những vị trí đó

Vị trí tiền đạo

Có rất nhiều cầu thủ trong bóng đá 5 người thường khó khăn khi lựa chọn các vị trí trong futsal. Thật ra việc tìm kiếm vị trí trong sân sẽ không khó khăn khi các cầu thủ nắm được những yêu cầu cơ bản trong bóng đá. Vậy hãy cùng bài viết này xem lại các vị trí quan trọng để dễ phát huy thế mạnh nhé.

1. Các vị trí trong Futsal – Tiền đạo

Vị trí Pivot

Đối với bóng đá truyền thống 11 người hoặc trên sân 7 người cũng vậy. Vị trí tiền đạo được coi là trung phong. Các tiền đạo luôn muốn phá thế của hàng hậu vệ đội đối thủ. Mở đường cho các cầu thủ khác ghi bàn. Họ trở thành trụ cột trong các cuộc đấu tranh.

Ở vị trí tiền đạo, các chuyên gia sử dụng thuật ngũ Pivot. Bởi vì, các tiền đạo luôn là người nhận bóng ở nhiều tư thế. Tìm lối đi tốt nhất dẫn bóng vào khung thành trước sự kìm kẹp của đối phương. Các cầu thủ trong sân cũng luôn chạy xung quanh vị trí Pivot. Hỗ trợ tiền đạo tạo cú dứt điểm và ghi bàn.

Vị trí tiền đạo

Vị trí tiền đạo

Thường thì trong bóng đá futsal sẽ không đặt 2 vị trí piot. Thay vào đó là sẽ thay phiên nhau đứng ở trung tâm.

Đặc điểm của vị trí Pivot

– Người chơi cần có khả năng giữ bóng tốt để không bị hậu vệ đối phương cướp được. Khéo léo kiểm soát bóng.
– Sử dụng lối chơi mưu mẹo cũng như linh hoạt trong sử dụng chân.
– Cần mạnh dạn dứt điểm nhanh, phân tích được thời điểm tốt nhất để ghi bàn.
– Vẽ ra được khoảng trống đủ cho đường chuyền bóng thì đồng đội. Đọc được các khả năng có thể xảy ra trong lúc nhận bóng.

2. Vị trí tiền vệ trong Futsal

Tiền vệ – Ala

Nếu như tiền đạo là trụ cột tạo nên những cú ghi bàn. Thì vị trí tiền vệ sẽ giúp cho chiến thuật của đội được thực hiện tốt hơn. Tiền vệ được gọi là ala và một trong các vị trí trong futsal quan trọng. Họ sẽ là những người hỗ trợ cực tốt cho các hậu vệ và tiền đạo trong trận đấu.

Quyết định đến 50% chiến thắng của đội bóng. Thủ môn là “người gác cổng” tạo động lực cho đồng đội tin tưởng và ghi bàn. Vậy những kỹ thuật thủ môn Futsal cần có là gì? Hãy cùng tìm hiểu và học hỏi ngay nhé!

Các vị trí ala thường vất vả hơn khi họ phải thực hiện đồng lúc sự tấn công và phòng thủ. Để thực hiện 2 nhiệm vụ thì các cầu thủ cần có sự hiểu biết về chiến thuật chơi. Chịu đựng và cân bằng được các vai trò trên sân.

Vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ

Các yêu cầu trong vị trí ala của bóng đá futsal

– Các cầu thủ muốn xác định đứng ở vị trí ala thì cần có một thể lực tốt. Họ phải kết hợp được cùng lúc tấn công và phòng ngự.
– Thấu hiểu được các chiến thuật, nắm được tình huống khi nào cần tiến lên tấn công. Và khi nào cần lùi lại để bảo vệ khung thành.
– Vị trí Ala cần có khả năng chuyền bóng và triển khai bóng tốt. Đồng thời cần phân tích thời cơ dứt điểm nhanh và chính xác.
– Kỹ năng tranh chấp trong vị trí tiền vệ cũng trở nên cần thiết.

3. Bóng đá Futsal và vị trí hậu vệ

Thuật ngữ Fixo là gì?

Fixo là vị trí của các cầu thủ ở hàng hậu vệ. Nhiệm vụ của các fixo trên sân cỏ là bảo vệ khung thành của đội mình. Loại bỏ được những hiểm nguy từ các tiền đạo của đối phương. Hậu vệ trong bóng đá 5 người cũng cần phối hợp giữa khả năng tấn công và phòng ngự.

Hậu vệ - Các vị trí trong Futsal

Hậu vệ – Các vị trí trong Futsal

Tuy nhiên, vai trò chính của họ vẫn là đảm bảo lưới khung thành không bị rung lên. Ở vị trí này, các cầu thủ có thể quan sát toàn bộ những gì đang diễn ra trên sân cỏ. Đồng thời đoán được thế trận đối phương và chỉ huy đồng đội thi đấu.

Đặc điểm cần có của một Fixo

– Thực hiện đúng vai trò chính của mình. Chỉ tiến lên tấn công khi phân tích được thời cơ tốt nhất.
– Có tốc độ nhanh chóng, nhạy bén xử lý các mối đe dọa của đối phương.
– Đọc được thế trận của trận đấu và tìm ra đường đi tốt nhất cho đội mình.
– Chỉ huy các đồng đội và tổ chức lại đội hình

Trên đây là các vị trí trong futsal. Mong rằng sẽ giúp các cầu thủ lựa chọn được tốt nhất những vị trí thi đấu của mình để phát huy sức mạnh. Cùng theo dõi wannabegeek.org để xem các blog bóng đá tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *