Thà giắt lầm còn hơn bỏ sót bí kíp chơi cờ úp đổi thưởng tất thắng

Cờ Úp đổi thưởng là một siêu hot trong cộng đồng những người yêu thích Game Online. Ngoài tính năng chơi cờ giải trí, Cờ Úp đổi thưởng còn là một game luyện kỹ năng khá tốt thích hợp cho nhiều độ tuổi. Bài viết sau đây wannabegeek.org sẽ hướng dẫn cách chơi và các mẹo hay bổ ích trong Game mà bạn sẽ phải cần dùng đến để chiến thắng.

Giới thiệu các quân trong Cờ Úp đổi thưởng

Cờ Úp là một biến thể của cờ tướng được nâng cấp và cải tiến thêm những tính nắng mới để đáp ứng nhu cầu người chơi. Về căn bản các quân trong Cờ Úp vẫn khá giống với Cờ Tướng.

cac quan trong co up co ban
Các quân cờ và cách vận hành của Cờ Úp khá giống với Cờ Tướng truyền thống

Tướng:  Khi di chuyển một nước chỉ đi được một ô. Tướng sẽ được bảo vệ trong phạm vi cung, gồm 4 ô vuông nhỏ được gạch chéo.

Sĩ: Sĩ sẽ đi chéo, mỗi nước đi thì đi được một ô. Cũng như tướng, Sĩ sẽ luôn ở trong cung.

Tượng: Tượng di chuyển theo chiều ngang hoặc dọc, mỗi nước đi có thể tiến 2 ô một lần. Tượng không đi được qua sông sang phần sân của đối thủ.

Xe: Ngang dọc khắp bàn cờ không quân nào khác ngoài xe. Xe chị “ngừng di chuyển” khi bị chặn nước đó.

Mã: Mã phi ngang được 2 ô phi dọc được 1 ô và bó chân khi có quân nằm cản đường.

Pháo: Kèm theo quân xe, có thể đi ngang hoặc dọc. Nếu có quân nằm giữa làm ngòi nổ thì Pháo có thể ăn được cả quân đối phương.

Tốt: Mỗi nước chỉ đi được 1 ô. Khi Tốt chưa sang sông chỉ có thể đi thẳng tiến. Một khi Tốt qua sông rồi thì ngang, thẳng Tốt đều có thể đi.

Hướng dẫn chơi Cờ Úp đổi thưởng

Các quân cờ của mỗi bên bị lật úp và xáo trộn ngẫu nhiên. Công việc của bạn cần làm là sắp xếp lại các quân cờ theo thế trận thông thường của một ván Cờ Úp.

co up va sap xep doi hinh
Sở dĩ gọi Cờ Úp vì tất cả các quân cờ trừ Tướng đều là một ẩn số úp đối với người chơi

Nước đi khai màn của ván Cờ Úp phải tuân theo luật đi của quân cờ tướng tại ví trí mà nó đang chiếm giữ. Sau khi bạn đi một quân Cờ Úp thì quân đó sẽ lật ngửa để xem nó thực ra là quân nào trong bộ cờ. Và từ giây phút lật mặt đó, bạn sẽ phải tuân theo cách đi của quân đó.

Cách vận hành ván cờ

Ăn quân: Khi quân di chuyển đến một vị trí giữ bởi quân đối phương, quân đó sẽ bị ăn. Tức là bị bạn “búng bay màu” ra khỏi bàn cờ.

Chống tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng một cột dọc mà không có quân nào ở giữa. Nếu bạn để trường hợp hai ông Tướng đứng trơ trọi với nhau trên cùng cột dọc như thế là không hợp lệ.

Bảo đảm an toàn cho tướng: Sau một nước đi, Tướng của người đi không được bị ăn ngay trong nước tiếp. Những nước đi để Tướng không an toàn là không hợp lệ. Thông thường bạn sẽ bị hệ thống xử lý lỗi kỹ thuật. Nếu bạn để bị xử lý 3 lần bạn sẽ bị xử thua trận.

ky nang choi co up doi thuong
Chơi Cờ Úp đã không còn là một game giải trí đơn thuần mà đã nâng tầm kỹ thuật cờ

Một số ngoại lệ trong luật đi của quân cờ úp

Quân Sĩ không bị giới hạn trong cấm cung mà có thể đi khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó.

Quân Tượng không bị giới hạn ở sân nhà hay sân đối phương, chỉ cần có đường là có thể tiến .

Quân Tốt có thể xuất phát từ dưới đường biên ngang bên phần sân nhà và đi thẳng lên. Đến khi qua sông thì Tốt có thể đi thêm theo đường ngang.

Chơi cờ tướng có thể giúp bạn nâng cao tư duy và khả năng phán đoán tình hình. Hiện nay bộ môn cờ này đã được chuyển hóa thành game. Nếu chỉ có chơi không thì sẽ không còn là vui nữa, phải có phần thưởng xứng đáng cho những lần chiến thắng. Chính vì thế mà game đánh cờ tướng đổi thưởng đã xuất hiện cho những game thủ về cờ trải nghiệm.

Kết thúc ván cờ

Một ván cờ Úp kết thúc khi có một trong những tình huống sau:

Chiếu bí:  Nếu một bên bị chiếu ( bắt Tướng) mà đối thủ bó tay để Tướng ra đi thì bên mất Tướng sẽ thua. Ván đấu kết thúc.

Hết nước đi:Khi đến lượt đi của bạn nhưng bạn lại không còn đường nào để đi nơi nào để đến. Hết nước đi nghĩa là bạn thua và ván chơi kết thúc.

co up online giai tri so 1
Hãy tạo những thế cờ đẹp để làm nên một ván đấu thú vị và khẳng định bản thân mình

Khi một trong hai đạt đến level 3 lần bị hệ thống xử lý kỹ thuật. Nghĩa là phạm lỗi 3 lần bạn sẽ bị khai tử khỏi cuộc chơi.

Mẹo chơi Cờ Úp hiệu quả

Thành bại tại kỹ năng. Nhưng nếu cả hai đều cân tài cân sức thì phải dùng đến mẹo hay.Chơi Cờ Úp cũng vậy, muốn chiến thắng bạn cũng nên giắt túi thêm một số “mẹo vặt” sau để thêm nước cờ cho mình.

Tạo thế

Thắng được ván cờ hay không còn phải dựa vào khả năng tạo thế của bạn. Bạn càng tạo được nhiều thế cờ chủ động thì đối phương càng bị dồn vào thế bí. Tạo thế là một trong những chiến thuật chơi Cờ Úp mà bạn cần phải biết để tạo ưu thế cho mình.

tao the co trong game co up
Chủ động tạo các thế cờ hay sẽ giúp bạn có một bàn thắng nhanh và đẹp trước đối thủ

Các thế bạn cần tạo được trên một bàn cờ là:

 • Tạo thế không cho đối thủ mở cờ
 • Tạo thế bắt quân cờ đối thủ
 • Mở cờ lợi thế để tấn công
 • Tạo thế khóa quân cờ đối thủ
 • Tạo thế không cho đối thủ chiếu bí
 • Tạo thế khóa tướng đối thủ
 • Tạo thế chiếu tướng đối thủ.
 • Phá thế

Nếu chẳng may bạn gặp một đối thủ nhanh tay giăng lưới nhanh hơn mình thì sao? Thì lúc đó bạn buộc phải có trong tay bí kíp phá thế vừa giải nguy vừa mở đường phản công nhanh, gọn tức khắc. Phá thế cờ đòi ở bạn một sự kiên nhẫn và nhanh nhạy chớp thời cơ nhiều hơn tạo thế. Nó cũng yêu cầu kinh nghiệm khá cao. Có một số kiểu phá thế cần bỏ túi sau đây:

 • Phá thế để mở cờ.
 • Phá thế bị ép bắt quân.
 • Phá thế bị ép khóa quân.
 • Phá thế giao nhau của hai đối thủ.
 • Phá thế lưỡng công của đối thủ.
 • Phá thế bị chiếu bí.
 • Quyền trợ giúp trong cờ Úp đổi thưởng.
cac the co trong game bai up
Mẹo chơi Cờ Úp hiệu quả với cách tạo thế và phá thế hữu hiệu

Các quyền trợ giúp trong Cờ Úp đổi thưởng

Điểm đáng ghi nhận trong Game Cờ Úp đổi thưởng là phần hỗ trợ cho người chơi các quyền trợ giúp. Các quyền trợ giúp ở đây là các thỏa thuận thương lượng giữa các người chơi với nhau. Và dùng được thành công hay không chỉ có thể dựa vào bạn chứ hệ thống không hỗ trợ gì cho bạn cả. Nó chỉ can thiệp vào tiết chế bạn đánh mất liêm sĩ xin thương lượng quá nhiều mà thôi.

Xin đi lại: Quyền này áp dụng thành công hay không còn phải xem mức độ ăn ở của bạn. Bạn sẽ phải năn nỉ đối phương cho phép bạn đi lại nước đi mà bạn lỡ tay đi dại. Nếu đối phương đồng ý bạn sẽ được phép sửa sai đi lại nước cờ. Nhất quá tam, một ván cờ bạn chỉ có quyền xin đi lại 3 lần.

Cầu hòa: Quyền này thì lại xem tâm đức của đối phương. Nếu đối phương không muốn ép bạn vào chỗ thua không còn gì vớt vát thì khả năng dừng tay chấp nhận hòa sẽ cao. Nhưng đã có chơi thì có chịu thua, bạn không được phép xin hòa quá 3 lần trong một ván cờ.

Xin thua: Xin thua xảy ra khi bạn hoàn toàn bế tắc với các thế cờ đối phương đưa ra. Bạn có thể cầu thua để được out trận sớm và bắt đầu khởi nghiệp ở ván cờ sau.

cac quyen tro giup cua co up
Các quyền trợ giúp thúc đẩy sự tương tác giữa các người chơi trong một ván đấu cờ

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn dằn túi thêm một số “bí thuật” để tự tin hơn khi chơi Cờ Úp đổi thưởng. Mong rằng sẽ giúp bạn có được trải nghiệm tốt hơn với game Cờ Úp. hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để có thêm những điều thú vị cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *