Bật Mí Cách Đánh Chắn Hay Từ Các Tay Bài Lão Luyện

Môn bài Đánh Chắn dân gian nay đã xuất hiện trên mạng lưới chơi bài Online. Từ khi ra mắt, Đánh Chắn đã tạo nên một sức hút đến rất đông người chơi. Đây là một môn bài cổ thuần Việt cho nên còn khá lạ lẫm và khó chơi. Bài viết này wannabegeek.org sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn cách Đánh Chắn dễ hiểu và hiệu quả nhất.

CÁCH ĐÁNH CHẮN

Giới Thiệu Môn Bài Đánh Chắn Của Người Việt

Chắn do người Việt sáng tạo ra từ bài Tổ Tôm bao gồm Chắn bí tứ (chơi 4 người) và Chắn bí ngũ (chơi 5 người). Đây là một trò chơi dân gian đặc sắc của đồng bằng Bắc Bộ. Chơi Đánh Chắn thường được chơi ở những nơi trang trọng, trải chiếu để chơi. Những người chơi Chắn cũng là những người có địa vị, có tiền và quyền nhất định trong xã hội.

Trước đây khi chơi Chắn người ta phải mua một bộ Tổ Tôm rồi bỏ bớt đi hàng yêu gọi là Lão, Thang. Đồng thời cũng lượt bỏ đi hàng Nhất gồm: Nhất vạn, Nhất văn, Nhất sách. Nhưng bây giờ chơi Đánh Chắn đã có một bộ bài 100 quân riêng.

Hàng yêu:(Chi Chi) x4 quân. Hàng Nhị đến hàng Cửu có 4 quân bao gồm cả Vạn, Văn, Sách. Trên các quân bài đều có phần chữ và phần hình ảnh. Phần chữ gồm 1 chữ thể hiện hàng ở phía bên phải, 1 chữ thể hiện chất ở phía bên trái. Phần hình ảnh thể hiện các nhân vật, sự vật trong dân gian rất bắt mắt.

Để phân biệt các quân bài trong bài Chắn ngoài việc nhìn nhận bằng hình tượng mặt quân còn có thể phân biệt dựa vào chữ ở đầu mỗi quân. Trong dân gian còn có câu tương truyền phân biệt bài như sau: “Vạn vuông, Văn chéo, Sách loãng ngoằng”.

Các Thuật Ngữ Thường Dùng Trong Cách Đánh Chắn

Khi chơi bất cứ một trò gì cũng sẽ có xuất hiện những thuật ngữ riêng. Chơi bài Chắn cũng vậy, những thuật ngữ sau đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong cách Đánh Chắn.

Chắn: để chỉ trường hợp 2 quân bài đồng số và đồng chất.

Cạ: để chỉ 2 quân bài có đồng số nhưng khác chất.

Què: để chỉ các quân bài lẻ không nằm trong chắn hoặc cạ.

Chì: để chỉ quyền ưu tiên bốc bài và được quyền quyết định ăn hay nhường cửa dưới.

Ăn: Để chỉ việc bạn có quân bài hợp với quân bài vừa thả ra ở dưới chiếu để tạo thành Chắn hoặc Cạ.

Chiếu: Người chơi 3 quân bài giống hệt nhau và dưới đánh xuống 1 quân như vậy. Bạn sẽ được ăn ngay lập tức quân đó. 1 chiếu được tính tương đương với 2 chắn.

Trả cửa: Nếu Chiếu quân bài ở cửa của người khác, cần phải đánh một quân bài trả vào cửa của người đó. Ván bài vẫn tiếp diễn bình thường.

Ù: Dùng để nói đến trường hợp người chơi có 19 quân hợp với 1 quân mới được bốc ra từ nọc. Có thể xếp thành 10 bộ Chắn hoặc Cạ, trong đó bắt buộc phải có ít nhất 6 Chắn.

Ù đè: Là 2 người chơi cùng chờ ù 1 quân. Trường hợp này ưu tiên ngồi gần cửa bài nhất.

Hướng Dẫn Cách Chơi Đánh Chắn Online

Cách Đánh Chắn Online cũng tương đối giống với cách chơi Đánh Chắn thông thường. Tuy nhiên nó cũng có những thay đổi để dễ hiểu và phù hợp hơn với đại đa số người chơi. Cách Đánh Chắn Online sẽ có những quy định về thời gian đi và luật chơi Chắn riêng.

Quy định về thời gian đi bài trong một ván Đánh Chắn

Thời gian để xét và Ù một quân bài: Thời gian hệ thống đưa ra tối đa là 12 giây. Trong thời gian này bạn có thể Ù cho con đó. Hết thời gian này bạn sẽ không Ù con đó được nữa.Cách Ù là bạn sẽ click chuột vào nút Ù trên góc màn hình.

Thời gian để Chiếu một quân bài: Mỗi quân bài khi được Bốc, Trả cửa hoặc đánh ra sẽ có 5 giây để chiếu. Với quân bài do mình bốc ra hoặc do người dưới đánh hoặc trả cửa thì thời gian để Chiếu bằng thời gian đánh.

Thời gian xướng: Khi Ù sẽ có 60 giây để xướng, nếu hết thời gian mà không xướng thì hệ thống sẽ tính là bỏ xướng.

Luật riêng trong cách Đánh Chắn Online

Ngoài các luật Đánh Chắn thông thường, khi tích hợp vào cách Đánh Chắn Online đã có những luật riêng áp dụng cho người chơi Online như sau:

Khi đã bốc cái rồi mà thoát ra (còn lại một người vẫn chơi tiếp) vẫn phải vào gà (nhái, chiếu) và trả tiền cho người Ù ván đó.

Khi kết thúc ván mà số Bảo còn lại bé hơn 5 lần Bảo cược thì sẽ bị kích ra khỏi bàn.

Khi Ù rồi mà mất kết nối hoặc rời bàn vì lý do nào đó, hệ thống sẽ tự động ghi nhận là thua cược.

Nếu bạn cài đặt chơi nuôi gà, thì chỉ thay đổi được mức cược khi gà nuôi bằng 0 Bảo.

Trong cách Đánh Chắn Online quyền được ưu tiên Ù khi có nhiều người cùng Ù sẽ được tính từ quân trước đến quân sau. Từ Cửa trì đến Chiếu Ù và sau cùng mới xét theo vòng.

Các Lỗi Phạt Trong Cách Đánh Chắn

Nắm được cách chơi chắn giỏi của các Cao thủ và ngâm cứu toàn bộ lỗi phạt có trong đánh Chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong mỗi ván bài. Dưới đây là toàn bộ lỗi phạt trong đánh chắn mà bạn nên nắm trước khi chơi.

Các lỗi phạt không bị bắt đền làng

Lỗi treo tranh: Khi ù sẽ không được tính điểm. Bao gồm những biểu hiện sau:

Chiếu nhưng không trả cửa đúng vị trí.

Chiếu xong đánh hết một vòng không hạ đủ cả 4 quân xuống mặt.

Khi ăn cây có thể hạ chắn xuống ăn mà lại hạ ăn cạ trước.

Lỗi trái vỉ: Khi ù vẫn không được tính điểm. Lõi trái vỉ xuất hiện khi ăn 1 cạ về nguyên tắc phải đặt quân trên tay ở trên quân bài ăn. Nếu bạn đặt ngược lại quân bài ăn ở trên quân bài hạ xuống là vi phạm lỗi trái vỉ.

Các lỗi bắt báo phải đền làng

Các lỗi vi phạm sau đây khi bị bắt báo người chơi sẽ tạm dừng chơi đến hết ván và đền làng theo cước người ù ván đó.

Lỗi bỏ ăn chắn: Bỏ lượt ăn chắn để giữ bài sẽ phạm lỗi. Khi bạn đánh cả một chắn đi thì cũng phạm lỗi phải bắt đền.

Lỗi xé chắn: Đánh bỏ 1 quân sau lại ăn Chắn đúng quân đó hoặc sau lại dùng quân đó ăn cạ.

Lỗi tách chắn ăn cạ: Tách 1 chắn xuống ăn cạ rồi sau lại ăn hay ù hoặc đánh đi với quân còn lại.

Lỗi ăn chắn xé chắn: Ăn một chắn nào đó rồi lại xé chắn đó đi đánh.

Lỗi ăn chọn cạ: Bỏ không ăn cạ rồi lại ăn cạ quân đó hoặc quân cùng hàng với nó.

Lỗi ăn cạ đánh cạ: Đánh bỏ 1 cạ đi sau lại ăn cạ khác và ngược lại.

Lỗi xé cạ ăn cạ: Xé 1 cạ ra đánh rồi sau lại ăn cạ với quân còn lại.

Lỗi tách cạ ăn cạ: tách 1 cạ xuống ăn 1 cạ khác rồi sau lại ăn hay ù hoặc đánh đi với quân còn lại.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp thêm những dẫn trong cách Đánh Chắn mà bạn cần lưu ý. Mong rằng sẽ giúp bạn có được những trang bị tốt hơn trong hành trình trải nghiệm và chinh phục môn bài cổ truyền này. Hãy theo dõi các bài viết mới tại danh mục game bài đổi thưởng của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Author: Trần Thị Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *