Dạy Đánh Chắn Từ A Đến Z Giúp Tân Thủ Trăm Trận Trăm Thắng

Đánh chắn là tựa game có lối chơi vô cùng rắc rối, bởi nó được viết bằng chữ Nho. Nếu bạn là người chơi lâu năm thì việc nhận diện các quân bài sẽ trở nên đơn giản. Ngược lại, là một người chơi mới bạn sẽ cảm thấy cách chơi chắn rất khó. wannabegeek chia sẻ từ A đến Z bài dạy đánh chắn giúp tân thủ sớm bắt nhịp vào game. Hãy cùng theo dõi nhé!

DẠY ĐÁNH CHẮN

Cách Học Đánh Chắn Cho Người Mới Bắt Đầu Chơi Game

Khi mới bắt đầu chơi đánh chắn, người chơi sẽ gặp không ít trở ngại. Tuy nhiên, để trở thành một game thủ bạn phải dành nhiều thời gian để trải nghiệm. Từ đó, bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm chơi game hay nhất. Không quá hấp tấp, việc học chơi bài chắn của bạn cũng cần phải có quá trình rõ ràng. Sau đây là các bước học đánh chắn đầu tiên bạn cần biết:

Dạy đánh chắn: Chia bài, bốc nọc, bốc cái

Bài chắn được áp dụng cho từ 2 đến 4 người chơi theo vòng tròn. Mỗi người chơi sẽ được chia 19 lá bài. Những lá bài chưa chia hết sẽ được đặt ở chính giữa, được gọi là Nọc.Nếu như bạn mới học chơi đánh chắn thì đầu tiên phải biết chia bài. Loại bài này sẽ áp dụng cho 2 người cùng chia. Hai người này được chọn ra từ những người thua ở ván trước nếu chơi 3 người. Nếu là ván có 4 người chơi, thì có thể lựa chọn 2 người không chéo cánh với người ù của ván trước.

Mỗi người sẽ lấy một nửa bộ bài rồi chia rải đều, úp thành 5 phần có số lượng bài bằng nhau. Số lá bài thừa còn lại có thể dao động từ 0-5 quân. Sau khi chia xong bạn có thể gộp 5 phần này và 5 phần kia. Số lá bài thừa sẽ được đưa cho người thắng cuộc để chọn nọc.

Học cách đánh chắn: Chọn nọc và bốc cái

Người thắng của ván bài trước sẽ bỏ 5 lá bài thừa vào 1 phần bài bất kỳ để chọn nọc. Sau đó rút ngẫu nhiên một quân bài trong nọc và lật ngửa vào phần bài bất kỳ khác trong 4 phần còn lại. Phần này được gọi là Bài cái, quân được lật ngửa gọi là Cái. Việc Bốc cái là để lựa chọn phần bài nào sẽ được đánh đầu tiên trong ván.

Từ quân cái đã bốc, người chơi có thể xác định được 1 số. Bắt đầu đếm lần lượt theo chiều tay phải, người bốc cái đầu tiên là 1, kết thúc là 3. Người được đánh đầu là người có số của quân cái. Cách để dễ nhớ nhất đó chính là áp dụng nhị lục tiến, tứ bát tụt, tam thất đối.

Học cách chơi chắn cạ, ba đầu, què

Để học cách đánh chắn thì người chơi cần phải hiểu một số thuật ngữ được sử dụng trong trò chơi này. Dưới đây là một số thuật ngữ được giải thích, các bạn cần xem qua:

 • Chắn: Được hiểu là hai quân bài giống hệt nhau ví dụ như 2 quân Chi Chi hoặc Nhị Văn.
 • Cạ: Được hiểu là 2 quân bài giống nhau về số nhưng lại khác nhau về chất. Chẳng hạn như 2 quân Nhị Vạn và Nhị Văn.
 • Ba đầu: Là 2 quân bài cùng số nhưng lại khác nhau về chất. Ví dụ như Cửu vạn, Cửu văn và Cửu sách.
 • Què: Những quân bài lẻ được gọi là quân què. Đây là các quân bài thường được đánh đi và ăn vào liên tục để tạo ra các chắn, cạ cho tròn bài.

Một Số Thao Tác Cần Thiết Khi Học Chơi Chắn Trực Tuyến

Quy tắc của bài chắn là thực hiện đánh theo vòng tay phải của người chơi. Mỗi người khi đến lượt có thể thực hiện các hành động như đánh, bốc nọc, ăn, dưới, chíu, trả cửa hoặc ù. Cụ thể như sau:

 • Đánh: Người chơi lấy một quân bài trong bộ bài đã được chia của mình. Sau đó bạn đánh ngửa xuống chiếu bên tay phải. Vị trí ở giữa hai người chơi được gọi là Cửa. Cửa bên phải được gọi là cửa dưới, cửa bên trái được gọi là cửa trên.
 • Bốc nọc: Người chơi chọn bốc 1 lá trong nọc và đặt ngửa ở cửa dưới.
 • Ăn: Nếu quân bài dưới chiếu hợp với bất kỳ quân bài nào bạn để làm thành một chắn thì có thể ăn. Nếu như người chơi bốc một quân từ nọc và hợp thành chắn thì có thể ăn quân vừa bốc.
 • Chíu: Đây là một cách ăn rất đặc biệt. Nếu như bạn có 3 quân bài giống hệt nhau thì bạn có thể ăn quân bài đó.
 • Trả cửa: Khi một quân bài vừa được bốc hoặc đánh vào cửa của người khác thì bạn vẫn có thể chíu trước khi ăn. Sau đó bạn cần phải đánh một quân bài bất kỳ thế vào quân vừa đánh để Trả cửa.
 • Ù: Mục tiêu của trò chơi là ù. Bạn cần phải kết hợp 19 quân bài của mình, với một quân bốc từ nọc hoặc ăn từ ai đó để tạo thành bài ù gồm 10 bộ. Trong đó phải có ít nhất 6 chắn. Lúc này, 1 chíu được tính là 2 chắn.

Dạy Cách Chơi Đánh Chắn Thông Qua Cách Tính Điểm

Mỗi cước được quy định tương ứng với số “Điểm” và số “Dịch”. Khi ù đúng luật, dựa vào các cước xướng sẽ tính ra số điểm tổng. Tiếp theo, các bạn nhân tổng này với số điểm cược sẽ ra số điểm mỗi người thua.
Điểm và Dịch của cước mang tính truyền thống, cụ thể được tính như bảng chúng tôi đã liệt kê bên dưới:

Bạn có thể tham khảo cách tính điểm như sau:

 • Chíu Ù, Bạch thủ, có 2 Tôm, có Lèo.Điểm tổng = Cước có điểm lớn nhất (Lèo: 5đ) + Dịch của Chíu Ù (1) + 2 x Dịch của Tôm(1) + Dịch của bạch thủ (1) = 9 điểm
 • Chì Bạch thủ chi, Tám đỏ, 2 LèoSố gà = Tám đỏ + Chì Bạch thủ + Bạch thủ chi = 3 gà
  Điểm tổng = Cước có điểm lớn nhất (Tám đỏ: 8) + Dịch chì(1) + Dịch Bạch thủ chi(3) + 2 * dịch Lèo (2) + điểm Gà ( 5 x 3 = 15 điểm) = 31 điểm

Trên đây một số thông tin về bài học đánh chắn cơ bản bạn nên biết. Nếu là một người mới chơi thì bạn càng không nên bỏ lỡ bài dạy đánh chắn trực tuyến này. Ngoài ra chúng tôi còn rất nhiều thông tin bài viết liên quan tới bài đổi thưởng. Mọi thứ được tổng hợp tại danh mục game bài đổi thưởng. Chúc các bạn có những trải nghiệm game thật thú vị!

Author: Trần Thị Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *