Giải Đáp Cho Khán Giả Chưa Biết Sân Futsal Làm Bằng Gì

Bóng đá có hai hình thức chơi bóng là chơi ở sân trong nhà và sân cỏ. Cũng chính đó mà nhiều người lựa chọn hình thức chơi bóng ở trong nhà để rèn luyện. Chơi ở trong nhà sẽ tránh được mưa gió và tha hồ đá bóng không quản thời tiết. Vậy để trả lời cho câu hỏi sân futsal làm bằng gì? Cùng Wannabegeek tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

SÂN FUTSAL

Sân Futsal Được Hình Thành Từ Chất Liệu Gì?

Sân futsal cần phải được trống trơn, chuyên nghiệp, dùng bằng chất liệu nhân tạo tránh xi măng, đá trộn hoặc nhựa đường. Có thể làm bằng thảm cao su, thảm silicon, PVC dạng tấm, SPU, lớp đệm cao su. Mặt sân phải được đảm bảo an toàn để trận đấu được diễn ra suôn sẻ.

ân futsal làm bằng gỗ trơn hoặc các chất liệu tương tự trên bề mặt. Chất liệu mềm, phẳng, ít bị bào mòn, có thể sử dụng được lâu dài.

Kích Thước Sân Futsal

Sân futsal được diễn ra các trận bóng có 5 thành viên trong đó có 1 thủ môn vậy là còn 4. Có thể có cầu thủ dự bị, như một số hình thức bóng đá trong nhà khác thì bóng đá futsal có vẻ nặng hơn. Và có thể dùng nó để rèn luyện thi đấu. Để có thể chơi bóng thành công thì kích thước sân Futsal phải có chiều dài tối thiểu là 25m, tối đa là 45m. Còn chiều rộng thì tối thiểu 15m, tối đa 25m.

Đối với kích thước vòng cấm địa của sân cấm địa cũng được thiết kế theo tiêu chuẩn. Với tâm là 2 cột dọc ở khung thành, khu vực này được vẽ theo 1/4 vòng tròn. Bán kính của các vòng tròn này được quy định là 6m. Để xác định phân rõ khu vực cấm địa, người ta sẽ kẻ 1 đường thẳng ở phân ranh giới.
Vùng cấm địa được xem là 1 khu vực hoạt động tự do của các thủ môn. Thủ môn ở trong vùng cấm địa sẽ được phép chạm tay vào bóng và thực hiện những kỹ năng bắt bóng. Nếu hàng công của đối phương phạm lỗi trong vùng cấm này thì sẽ được hưởng 1 quả phạt đền ngay chấm penalty.

Đối với trường hợp để có thể phạt đền là bắt đầu từ biên ngang của sân. Ta lấy 2 cột dọc cầu môn làm tâm điểm đi vào trong sân 1/ 4 đường tròn bán kính 6m. Sau đó nối điểm cuối của 2 cung 1 phần 4 đường tròn có được một đoạn thẳng dài 3.16m. Song song cùng với đó cách đều trục biên ngang 6m. Ở các khu vực phạt đền sẽ được đánh dấu bằng những đường kẻ.
Chấm phạt đền lần 1 là điểm nằm trên đường 6m và giữa đoạn 3,16m. Còn đối với chấm thứ hai là nằm chính giữa đường biên ngang cách biên này 10m.

Khung Thành Của Sân Futsal

Khung thành phải được đặt giữa đường biên ngang, có hai cột dọc vuông với sân. Ở mỗi góc sân, có một thanh xà ngang trong sân song song với mặt đất. Giữa hai cột dọc là khoảng cách 3m, thanh xà đến sân là 2m. Xà ngang và cột dọc đều có khoảng cách là 8cm.

Bên cạnh đó thì đường khung thành phải vừa bề rộng và cột dọc. Lưới phải được làm bằng sợi vải, nylon hoặc là sợi đay. Buộc lưới phải mắc vào cột dọc, xà ngang, ở phần phía sau mặt sân. Ở dưới lưới cần được đỡ bởi 2 thanh xà.

Bên cạnh đó trận đấu được một trọng tài chính điều khiển. Đây chính là người duy nhất được phép dừng trận đấu để xem xét xem có được can thiệp ở phía bên ngoài sân đấu hay không. Ngoài ra việc hỗ trợ cho trọng tài chính điều khiển trận đấu còn có trọng tài phụ bên cạnh. Đó là trọng tài biên và trọng tài bàn quản lý tổng hợp số liệu xung quanh trận đấu. Trọng tài bàn được thay thế cho trọng tài phụ, và trọng tài phụ cũng có quyền thay thế trọng tài chính. Và nếu có các sự cố thương tích xảy ra đối với trọng tài thì cần tránh.

Hy vọng các thông tin trong bài bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi sân futsal làm bằng gì. Cùng xem các blog bóng đá tiếp theo để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!

Author: Trần Thị Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *