Giúp Khán Giả Tìm Hiểu Những Điều Chưa Biết Về Futsal Là Gì?

Futsal hiện nay được xếp vào hệ thống chính thức FIFA. Đa số người hâm mộ bóng đá biết đến với việc thi đấu ở ngoài trời nhưng bên cạnh đó cũng có bộ môn bóng đá thể thao trong nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem futsal là gì qua bài viết dưới đây.

FUTSAL LÀ GÌ?

Định nghĩa futsal là gì?

Nhiều người chưa biết được futsal là gì? Và có khi chỉ biết vấn đề đá bóng ở ngoài sân cỏ chứ không quan tâm đến đá bóng trong sân. Và để thể hiện cái định nghĩa này thì từ futsal hoàn toàn thể hiện tất cả.

Futsal là một loại hình bóng đá diễn ra trong nhà, đây là một dạng thi đấu của bóng đá. Tên tiếng Bồ Đào Nha của môn thể thao này là “Futebol de salão”. Còn dịch sang tiếng Tây Ban Nha là “futbol sala/de salon”.

Có thể thấy bóng đá trong nhà là một môi trường tốt để mà các cầu thủ có thể rèn luyện thi đấu trước khi ra ngoài sân cỏ một cách tốt nhất. Đây là sân chơi trong nhà giúp rèn luyện kỹ năng của các cầu thủ. Đặc biệt với những cầu thủ đi lên từ môn thể thao futsal khi thi đấu trên sân cỏ thực sự xuất sắc.

Trên thế giới hiện nay, cầu thủ mà có thể thi đấu futsal nổi tiếng và vô cùng chuyên nghiệp là cầu thủ Neymar. Anh chơi rất tốt cả về sân trong nhà lẫn ngoài sân cỏ.

Futsal thi đấu ở sân nào?

Khi thi đấu bóng đá trong nhà thì mặt sân phải được làm bằng chất liệu gỗ hoặc có thể là nhân tạo với bề mặt tương tự. Chơi bóng trong nhà sàn gỗ phải là mặt phẳng, không được trơn, không mài mòn. Nếu như trơn thì các cầu thủ khó có thể mà đá được trên các sân ấy.

Các sân bóng đá theo quy định sẽ có kích thước chiều dài từ 38 – 42m. Còn đối với chiều rộng thì khoảng 20-25 cm. Đây là kích thước mà bất cứ sân futsal nào cũng phải tuân theo.

Nếu trước đây mà các trận đấu đã từng tổ chức có cấp độ thấp hơn thì sân bóng sẽ được làm ngay với kích thước chiều dài là từ 25 đến 42m, chiều rộng là từ 16 đến 25m. Yếu tố nòng cốt nhất là mặt sân thi đấu phải đảm bảo được đó là sân cỏ hình chữ nhật. Có đường biên ngang đặt cầu môn bên cạnh đó đường biên dọc cũng dài hơn chiều dài của sân.

Chiều cao của trần nhà khi thiết kế để chơi futsal cũng là phải có chiều cao từ 4m trở lên. Chiều cao như thế mới là tốt để có thể thi đấu các trận bóng đá trong nhà.

Thời gian thi đấu của futsal

Ở bộ môn nào cũng vậy cũng đều có thời gian để thi đấu. Với bóng đá là điều đương nhiên đặc biệt là bóng đá trong nhà. Cần có thời gian thi đấu futsal, thời gian được chia thành 3 nội dung dưới đây:

Thời gian trận đấu diễn ra

Futsal có 2 hiệp và với mỗi hiệp đấu sẽ kéo dài 20 phút. Trước đó nếu mà thời gian thi đấu chính thức của mỗi hiệp đấu đã được kết thúc mà một trong hai đội bóng được hưởng quả phạt đền. Nếu trường hợp có quả đá phạt trực tiếp, đội bóng cũng có thể thực hiện luôn quả đá phạt. Khi đó, thời gian của hiệp đấu sẽ được tăng lên để thực hiện xong cú sút phạt đó.

Hội ý trong bao lâu?

Khác với thể thức thi đấu trong bóng đá, ở Futsal thì mỗi hiệp đấu các đội bóng sẽ có quyền được hội ý một lần. Với thời gian là 60 giây phải đúng với các nguyên tắc cơ bản. Những người có quyền trong đội mới được phép yêu cầu về thời gian hội ý là 60 giây tức là 1 phút. Khi trọng tài bấm giờ mà không có đội nào đang kiểm soát bóng thì cũng có thể đăng ký tạm hoãn.

Việc khi ra hiệu cho đội bóng hội ý đều được trọng tài bấm giờ ra hiệu. Tuy nhiên tiếng còi có phần không giống với tiếng còi của vị trọng tài chính. Nó được thực hiện trong điều kiện là bóng không trong tầm kiểm soát của đối phương.

Khi tạm dừng trận đấu để hội ý thì các cầu thủ dự bị của đội bóng buộc ở bên ngoài sân. Nếu muốn thay người vào sân thì phải đợi hết thời gian hội ý của 2 đội chơi. Những người quản lý chỉ đạo của đội bóng buộc không được di chuyển vào sân. Còn nếu như mà ở trong hiệp 1 đội nào không đăng ký tạm dừng trận đấu để hội ý thì ở hiệp hai đội bóng đó cũng chỉ được phép tham gia đăng ý duy nhất 1 lần. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp chỉ được phép là 15 phút không hơn không kém.

Vừa rồi là một số thông tin xoay quanh chủ đề futsal là gì? Hy vọng bài viết giúp bạn có được nhiều thông tin bổ ích về hình thức bóng đá này nhé.

Author: Trần Thị Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *