Những Kỹ Thuật Thủ Môn Futsal Quan Trọng Mà Bạn Chưa Biết

Quyết định đến 50% chiến thắng của đội bóng. Thủ môn là “người gác cổng” tạo động lực cho đồng đội tin tưởng và ghi bàn. Vậy kỹ thuật thủ môn Futsal là gì? Cùng bài viết dưới đây xem lại các kỹ thuật cần có của một người thủ môn nhé.

KỸ THUẬT THỦ MÔN FUTSAL

Kỹ thuật thủ môn Futsal quan trọng nhất

Quan sát và hiểu rõ kỹ thuật sân cỏ

Để trở thành một thủ môn mang đến sự tin tưởng cho đồng đội. Người chơi cần có khả năng quan sát xung quanh. Nhạy bén trước các pha sút bóng thấp từ phía đối phương. Lý do họ cần chú ý các đường bóng ở thấp. Bởi vì khung thành của bóng đá futsal không cao như bóng đá 11 người. Các pha bóng trên cao thường va vào xà ngang nhiều hơn.

Đặc biệt, thủ môn cần nắm rõ các kiến thức trong kỹ thuật bắt bóng. Bạn phải là người hiểu rõ sự khác nhau giữa thuật bắt bóng và cản bóng. Trong bóng đá 5 người, hầu hết thủ môn sử dụng kỹ thuật cản bóng nhiều hơn. Còn khi bắt bóng, bạn chỉ có khoảng 1 giây suy nghĩ cách xử lý tình huống tiếp theo.

Khéo léo trong cách sử dụng chân

Bởi vì trong bóng đá Futsal chỉ có tổng cộng 6 người chơi bao gồm cả thủ môn mỗi đội. Vậy nên kỹ thuật thủ môn Futsal không đơn thuần chỉ là bảo vệ khung thành. Mà họ còn phải sử dụng chân và chơi bóng như các đồng đội khác trên sân.

Thủ môn bóng đá 5 người cần biết cách phối hợp nhịp nhàng 2 nhiệm vụ. Đó là hỗ trợ với các đồng đội tham gia và cản phá những pha bóng bất ngờ từ phía đối phương.

Futsal nam: Đội tuyển Thái Lan giành chiến thắng 6-2 trước Malaysia | baotintuc.vn

Kỹ thuật phản xạ trong bóng đá futsal

Tham gia vào một trận bóng đá, không riêng gì thủ môn mà các cầu thủ cần có khả năng nhanh nhẹn, linh hoạt xử lý tình huống tốt. Tuy nhiên, để là một thủ môn futsal giỏi, bạn cần rèn luyện và nâng cao kỹ thuật. Tạo thói quen phản xạ với bất cứ tình huống nào xảy ra trên sân.

Bên cạnh đó, các động tác đổ người bắt buộc cần phải thực hiện tốt hơn. Đặc biệt khi cản phá bóng, bạn hãy nhớ đấm bóng ra điểm an toàn đủ khoảng cách để không lọt lưới trong bất ngờ.

Sắp xếp hàng thủ trước khung thành

Không chỉ quản lý ở khu vực trong sân, các thủ môn cần đánh giá được những sự việc có thể xảy ra ở ngoài vòng cấm địa. Lúc này, tinh thần đồng đội cần được thể hiện rõ trên sân bóng. Sự giao tiếp và phối hợp giữa thủ môn và các cầu thủ khác sẽ giúp hạn chế được các mối nguy hại cho khung thành của mình.

Hoặc trong những trường hợp đội bóng lao vào tấn công và để hàng hậu vệ trống vắng. Thì ngay lập tức thủ môn phải quan sát và ra chỉ thị kịp thời để đồng đội quay về vị trí phòng ngự. Và chính thủ môn cũng có thể là người sắp xếp lại đội hình sao cho các cầu thủ dễ dàng hỗ trợ cho nhau nhất.

Kỹ thuật phát động bóng của thủ môn Futsal

Sau khi bắt được bóng, người thủ môn cần phát động bóng thật nhanh lên trên cao để đối phương khó đón bóng. Trong lúc đó, những cầu thủ khác trong đội cần tách ra những vị trí trọng yếu để chuẩn bị cơ hội chuyền bóng. Đồng thời, họ cần có tính kiên nhẫn để chờ bóng từ thủ môn. Đặc biệt, cầu thủ phải nhanh chóng nắm bắt được hướng đi tốt nhất để chuyền bóng chính xác.

Trước khi phát động bóng, người thủ môn cần có bản lĩnh đánh giá được những khe hở trong hàng thủ của đối phương. Bạn cần tạo đường chuyền đảm bảo cho các cầu thủ của đội mình dễ dàng đón bóng. Và không để cho đối phương cướp bóng đi.

Áp dụng các kỹ thuật thủ môn Futsal trên đây sẽ giúp bạn trở thành “ lính canh giữ” tốt nhất. Tạo niềm tin cho đồng đội và là hậu phương vững chắc để họ tham gia thi đấu. Cùng Wannabegeek theo dõi các blog bóng đá tiếp theo để cập nhật những thông tin khác nhé.

Author: Trần Thị Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *