Những Thông Tin Xung Quanh Vấn Đề AFC Champions League Là Giải Gì

Hiện nay còn rất nhiều người vẫn đang thắc mắc không biết AFC Champions League là giải gì? Để giải đáp hết tất cả những thắc mắc đó thì mời bạn hãy cùng Wannabegeek đón xem các mục ở bài viết dưới đây nhé.

AFC CHAMPIONS LEAGUE

Các Giai Đoạn Hình Thành AFC Champions League

Mỗi một giải đấu đều có các giai đoạn hình thành từ chưa có gì đến lúc nó phát triển rực rỡ. Chính bởi vậy mà ngay dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn các giai đoạn hình thành AFC Champions League hãy cùng xem nhé.

Những ngày đầu chập chững (1967 – 2002)

Giai đoạn ban đầu giải đấu có tên là giải đấu vô địch các câu lạc bộ châu Á, nó được có tên tiếng Anh là Asian Champion Club Tournament. Ngày đầu còn thi đấu thì các trận đấu vô cùng đơn giản, chỉ có vòng loại trực tiếp. Thời điểm ấy, chỉ có 2 câu lạc bộ thành công nhất là Hapoel Tel Aviv và Maccabi Tel Aviv. Sau 4 năm tổ chức bắt đầu từ năm 1967 thì giải đấu chẳng còn thu được một chút lợi nhuận gì cả. Đó là lý do mà giải đấu AFC bị dừng tổ chức.

Mãi đến năm 1985 thì giải đấu chính thức quay trở lại với người hâm mộ. Và có tên mới là Giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ châu Á. Đến đầu năm 1990, phát sinh thêm giải đấu Cúp các câu lạc bộ đoạt cúp bóng đá quốc gia châu Á hay còn gọi là C2 cúp. Năm 1995 đánh dấu sự ra đời của siêu cúp châu Á.

Giai đoạn 2002 đến nay

Đánh dấu bước chuyển mình của giải đấu đó là sự kết hợp ở mùa giải 2002/2003 là chính thức 3 giải. Đó là các giải vô địch các câu lạc bộ châu Á, cúp C2 châu Á, siêu cúp bóng đá châu Âu. Thể thức thi đấu của giải đấu sẽ chọn ra 8 đội xuất sắc nhất của 8 câu lạc bộ. Các đội bóng này ở phía đông và phía Tây châu Á để vào vòng bảng. Cũng chính màu giải này mà AFC Champions League có tên chính thức cho đến tận bây giờ. HKJhi đội bóng giành ngôi vô địch là Al Ain. 1 năm sau đó giải bị tạm ngưng vì có dịch virus SARS.

Giải đấu quay lại năm 2004 với 29 đội bóng châu lục tham gia. Mọi năm giải đấu diễn ra vào tháng 6 nhưng năm 2004 thì diễn ra vào mùa đông vào tháng 11. Thời điểm đầu 29 đội bóng được chia làm 7 nhóm. Mỗi nhóm có 4 đội được xếp theo khu vực để có thể giảm chi phí đi lại, ăn uống cho các đội bóng.

Năm 2005, câu lạc bộ Syria được tham gia lần đầu tiên. 2 năm sau đó các câu lạc bộ đến từ nước Úc cũng gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á.

Năm 2009, có đến 32 đội bóng tham gia, được tổ chức bởi 10 trận đấu hàng đầu châu Á. Mỗi một quốc gia được phép có 4 đội tham gia.

Quốc Gia Tham Dự AFC Champions League

Để có thể tham dự được AFC Champions League thì cần phải vượt qua vòng loại. Và các đội ý phải là các quốc gia thành viên AFC, chia theo khu vực Tây Á, Đông Á và Đông Nam Á. Một vài quốc gia đã từng tham dự giải đấu này là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Iran,…

Các đội bóng tham dự giải đấu này đều là các quốc gia thành viên của AFC. Đây là 1 giải đấu lớn quy tụ đến 32 đội bóng của các quốc gia châu Á đến tham dự. Tính đến thời điểm hiện tại thì có 19 quốc gia đăng ký thi đấu. Trong đó có 9 quốc gia Đông Á và Đông Nam Á. 10 nước còn lại tham gia AFC Champions League thuộc khu vực Tây Á.

Trên đây là những thông tin giải đáp câu hỏi AFC Champions League là giải gì? Cùng đón xem các blog bóng đá tiếp theo để cập nhật những thông tin hấp dẫn khác nhé!

Author: Trần Thị Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *