Tìm Hiểu Những Thông Tin Cơ Bản Về Luật Futsal

Bạn đã từng nghe đến bóng đá Futsal hay chưa? Cũng tương đương với bóng đá truyền thống 11 người. Futsal cũng là môn thể thao với những luật lệ cụ thể. Vậy luật futsal có điểm gì khác biệt. Hãy cùng wannabegeek tìm hiểu các thông tin sau bài viết dưới đây nhé.

LUẬT FUTSAL

Số lượng cầu thủ của luật Futsal

Trước khi tham gia vào trận đấu, các đội bóng sẽ phải gửi lên ban tổ chức danh sách cầu thủ thi đấu chính thức và dự bị. Các cầu thủ tham dự vào một trận bóng Futsal không giống như bóng đá truyền thống. Theo quy định của FIFA, bóng đá Futsal sẽ bao gồm:

– 5 cầu thủ tham gia chính thức trên sân và 1 thủ môn.

– Đội bóng sẽ phải dự bị thêm 7 cầu thủ dự bị ngoài sân cỏ.

Một điều đặc biệt của bóng đá Futsal chính là, các đội bóng được phép thay người trong trận đấu. Và không giới hạn lượt thay.

Trang phục thi đấu của bóng đá 5 người như thế nào?

Theo luật Futsal trang phục thi đấu của các cầu thủ trên sân cũng tương tự với bóng đá 11 người. Bao gồm quần đùi, áo thun, dụng cụ bảo vệ khớp và giày, tất dài. Trên trang phục của mỗi đội sẽ được đánh số thứ tự đồng thời màu sắc bắt buộc phải khác nhau.

Đối với các thủ môn, màu áo của họ cũng riêng biệt. Trong trường hợp độ bóng cần thay đổi thủ môn khi đang thi đấu. Người được thay sân sẽ phải mặc số áo trùng hợp số áo cũ của người trước.

Đối với thời gian thi đấu

Nếu như bóng đá truyền thống thi đấu 2 hiệp với tổng số thời gian là 90 phút. Thì bóng đá Futsal lại chỉ có 40 phút. Theo đó, mỗi hiệp các đội sẽ đá trong khoảng 20 phút, nghỉ giữa hiệp 15 phút và được hội ý một phút trong trận. Tuy nhiên, họ chỉ được phép hội ý duy nhất 1 lần.

Luật cơ bản về bóng đá trong nhà được FIFA quy định

Luật Futsal quy định các bàn thắng hợp lệ

Về bàn thắng hợp lệ của bóng đá 5 người, thì cũng đơn giản như bộ môn thể thao bình thường. Đó là các cầu thủ sút bóng vào gôn mà không để phạm quy bất cứ lỗi nào sẽ được tính tỉ số.

Các lỗi cấm trong luật bóng đá Futsal

Đối với các lỗi phạt trực tiếp sẽ bao gồm: Cố ý ngáng cản, đánh, nhảy vào để ngăn chặn cầu thủ đội bạn. Sử dụng vai để chèn ép đối phương. Xô đẩy, đá. xoạc bóng của đối thủ. Dùng tay hoặc lôi kéo, nhổ nước bọt. Các trường hợp này sẽ bị phạt theo hình thức đá phạt đền 6m.

Đối với các lối gián tiếp như cố ý sử dụng các hành vi bạo lực, kém văn minh trong thi đấu. Các cầu thủ vi phạm lỗi sẽ bị trọng tài giơ thẻ vàng. Đồng thời, đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp.

Quả bóng chạm đất sẽ quy định như nào?

Trong trường hợp tạm dừng trận đấu vì lý do phát sinh không có trong luật futsal. Nếu trận đấu tiếp tục diễn ra khi bóng vẫn nằm trong vùng sân cỏ và chưa vượt biên ngang và dọc mà chạm đất. Người thực hiện thả bóng sẽ là một trong trọng tài trận đấu.

Áp dụng tình huống đá biên trong điều luật

Nếu trường hợp bóng đá vượt qua 2 vạch biên thì sẽ xảy ra tình huống đá biên. Tuy nhiên các pha đá biên sẽ không được công nhận là bàn thắng trực tiếp. Cầu thủ đá biên sẽ phải đứng ngoài vạch vôi và không được phép chạm bóng 2 lần.

Các trường hợp đặc biệt trong quy định

– Khi đội tuyển tấn công được hưởng quả phạt đền trong khu phạt đền thì có thể đặt bóng ở mọi điểm mình muốn trong khu đó.
– Trong trường hợp đội tấn công được hưởng quả phạt đền gián tiếp thì sẽ được đặt bóng ở nơi gần khu phạm lỗi trên đường giới hạn.
– Trong khu phạt đền, nếu bóng thả chạm đất tại đây thì trọng tài cũng sẽ thả bóng trên đường giới hạn.

Trên đây là tổng hợp các luật futsal cơ bản. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin khi theo dõi hoặc tham gia giải đấu này. Cùng khám phá các blog bóng đá tiếp theo để cập nhật những thông tin thú vị về môn thể thao này nhé.

 

Author: Trần Thị Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *