Tìm Hiểu Những Thông Tin Về Thể Thức Thi Đấu AFC Cup 2019

Nếu là 1 fan bóng đá chân chính chắc chắn bạn không thể không biết đến AFC cup là. Đây là giải đấu được người hâm mộ châu Á rất mong chờ. Vậy bạn đã biết đến thể thức thi đấu AFC Cup chưa? Cùng wannabegeek theo dõi những thông tin bổ ích dưới bài viết này nhé!

THỂ THỨC THI ĐẤU AFC CUP

AFC Cup Là Gì?

Giải đấu AFC là giải đấu đã được ra đời cách đây 15 năm là vào năm 2004, có sự tham gia của 14 nước châu Á. Đây là sân chơi hấp dẫn của các câu lạc bộ bóng đá khu vực châu Á. Cũng là nơi giao lưu của các nền văn hóa các nước khu vực khác nhau.

Vì có sự tham gia của các nước châu Á nên là mỗi lần trận đấu diễn ra có sự giao thoa giữa các nền văn hóa các nước với nhau.

AFC Cup là giải đấu có thể thức được xem là rắc rối hàng đầu hệ thống thi đấu quốc tế Việt Nam. Giải đấu được chia thành 9 bảng, mỗi bảng có 4 đội tham gia. Các đội tham gia được chia thành các khu vực khác nhau bao gồm Trung Á, Tây Á, Nam Á, Đông Nam Á và Đông Bắc Á.

Các đội đến từ những khu vực nào sẽ được ghép chung bảng với các đội từ khu vực đó. Sau đó chọn ra 9 đội bóng có điểm cao nhất vào thẳng vòng bán kết để đá vòng play – off. Mỗi bảng sẽ có những đội xếp thứ 2, những đội này sẽ đá thêm một lượt thứ hai nữa và cũng chia bảng đấu theo khu vực.

Số Đội Tham Gia AFC Cup 2019

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tham gia của các đội

Ở các mùa giải AFC Cup trước đây, các đội bóng tham gia và giải đấu sẽ được thi đấu bắt đầu từ vòng bảng. Sau đó sẽ chọn ra 16 đội thi đấu ở các vòng tiếp theo. Trải qua các vòng tứ kết, bán kết, 2 đội xuất sắc nhất sẽ tiến vào chung kết. Chính vì trải qua quá nhiều trận đấu như vậy dẫn đến tốn kém rất nhiều khoản chi phí.

Chi phí hỗ trợ của AFC không bao giờ là đủ để cho các cầu thủ câu lạc bộ di chuyển bằng máy bay. Các CLB sẽ phải bay qua các khu vực từ Đông Nam Á tiếp đến là Trung Á sau đó sang Tây Á để có thể thi đấu. Thậm chí là số tiền thưởng khá thấp nhưng mãi sang đến vòng knock – out thì lúc ý số tiền mới tăng lên.

Vì lý do chi phí đi lại, ăn ở quá tốn kém dẫn đến tình trạng hao hụt về tài sản. Với lý do này, nhiều đội bóng cũng chỉ đến thi đấu cho có lệ rồi về sớm. Đặc biệt là là các câu lạc bộ bóng đá đến từ Tây Á và Trung Á.

Thậm chí, còn có thể gây ra các vấn đề tiêu cực khi một số CLB không còn nỗ lực thi đấu. Ngay lúc đó sẽ tạo điều kiện cho phần lớn cầu thủ tạo cơ hội làm mưa làm gió bán cá độ. Gây ra nhiều vụ bê bối ảnh hưởng nghiêm trọng đến các CLB ở Lào, Campuchia. Và cả trên lãnh thổ Việt Nam như tình trạng của CLB Ninh Bình vào năm 2014.

Thực trạng thi đấu của các đội tại AFC Cup

Trên thực tế các CLB thi đấu ở giải AFC Cup không có nhiều nguồn tài chính. Đặc biệt là khi so với các CLB đang thi đấu ở giải AFC Champions League.

Chính bởi vậy mà nhiều năm liền giải đấu AFC Cup đang dần thiếu tính cạnh tranh. Hầu hết các CLB ở khu vực Tây Á đã vô địch khi đã từng xen kẽ vào duy nhất 1 CLB ở Đông Nam Á. CLB này đã tham gia vào chức vô địch của Johor Darul Ta’zim của Malaysia năm 2015. Và CLB FC Nasaf của Uzbekistan đã tham gia từ năm 2011.

Nhiều đội Tây Á không trải qua thêm bất kỳ vòng bán kết nào ở liên khu vực. Ví dụ như các đội Đông Nam Á. Nói thế để thấy rằng các đội Đông Nam Á sẽ có thể đá nhiều hơn. Đặc biệt là đối với các đội thuộc những khu vực khác ở trong cùng một giai đoạn.

Khi các đội qua được vòng bán kết ở khu vực Tây Á thì 2 đội vào chung kết khu vực này buộc sẽ tránh né vào thẳng trận chung kết của toàn giải đấu. Đội nào mà lọt vào trận chung kết thì phải trải qua vòng bán kết ở các khu vực. Đó là các khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á, Trung Á và Nam Á.

Bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc về thể thức thi đấu AFC Cup. Cùng xem các blog bóng đá tiếp theo để có nhiều thông tin hữu ích nhé!

Author: Trần Thị Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *